Thời đại mở cửa hội nhập văn hóa và kinh tế, tiếng anh đang dần trở nên vô cùng quan trọng, không chỉ công việc mà còn trong đời sống hàng ngày. Như một điều tất yếu, tiếng anh cũng trở thành ngôn ngữ để trình bày trong hồ sơ hoặc CV xin việc. Cùng trang web tìm hiểu về CV tiếng anh và những bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV tiếng anh nhé!

1. CV tiếng anh là gì?

1.1. CV tiếng anh là gì?

CV là từ viết tắt của 1 cụm từ tiếng anh là “ curriculum vitae”, có thể hiểu là “sơ yếu lý lịch” hoặc nghĩa rộng hơn là “hồ sơ xin việc”. CV không phải là sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường mà nó là bản tóm lược những thông tin cá nhân rất cơ bản, chú trọng vào quá trình học tập nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cùng những điểm mạnh điểm yếu trong cv tiếng anh của bản thân phù hợp với công việc ứng tuyển.

CV tiếng anh là gì?

Mục đích của CV khá đa dạng có thể là để xin việc theo cách bạn hiểu thông thường, ngoài nó còn là bản giới thiệu bản thân với đối tác hay những đối tượng bạn cần cho họ biết những thông tin về bản thân. Tuy nhiên CV được sử dụng phổ biến nhất dùng để xin việc, marketing bản thân với nhà tuyển dụng, tiếp thị, thuyết phục bước đầu để gây ấn tượng và hướng tới nhận công việc thành công với nhà tuyển dụng.

CV tiếng anh có nét tương tự viết CV tiếng việt với đầy đủ các thông tin cần cung cấp và công dụng. Nhưng điều khác biệt lớn nhất của CV tiếng anh so với CV tiếng việt đó chính là ngôn ngữ sử dụng để trình bày. CV tiếng anh dùng tiếng anh để thể hiện các thông tin nội dung trong đó. Tiếng anh là thứ ngôn ngữ toàn cầu, được phổ cập trên 100 quốc gia trên thế giới, có tính ứng dụng cao trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

1.2. Đặc điểm của CV tiếng anh là gì?

Một bản CV xin việc bằng tiếng Anh tuy có cùng mục đích giống như tất cả các bản CV được viết bằng ngôn ngữ khác thế nhưng về hình thức, CV tiếng Anh lại mang những đặc điểm riêng biệt rất rõ ràng. Có thể nêu ra một vài đặc điểm tiêu biểu mà khi nhắc tới chúng, mọi người sẽ đoán nhận ngay đây chính là những tiêu chí dành cho bản CV xin việc tiếng Anh:

- CV xin việc bằng tiếng Anh thường sẽ rất ngắn, tối đa viết trong 2 trang giấy khổ A4

- CV tiếng Anh không cần thiết phải viết tựa đề CV, C – V hoặc Curriculum hoặc tiêu ngữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.

- Về bố cục, CV xin việc tiếng Anh cũng có bố cục tương tự với CV xin việc thông thường, sẽ bao gồm các nội dung sau:

+ Thông tin ứng viên

+ Mục tiêu nghề nghiệp

+ Trình độ học vấn

+ Kinh nghiệm việc làm

+ Kỹ năng

Bên cạnh đó, trong CV tiếng Anh còn có thể thêm các yếu tố khác tùy vào ý đồ của người viết hoặc yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV tiếng anh

2.1. Về nội dung

Việc cung cấp thông tin và hoàn chỉnh hồ sơ là điều đương nhiên để biến một CV tiếng anh trống thành một bản CV tiếng anh cá nhân có dấu ấn bản thân. Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cần lưu ý những điều sau. Bạn cần cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết, đặc biệt trau truốt các phần thông tin về công việc và kinh nghiệm. Trong CV, bạn nên có ít nhất những hạng mục sau:

- Person details (Thông tin cá nhân): Ở mục này bạn sẽ phải cung cấp: Full name (Họ và tên), Date of birth (Ngày tháng năm sinh), Address (Địa chỉ), Phone number (Số điện thoại) và Email.

- Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp): Trong cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh bạn cần chú ý rằng mục tiêu nghề nghiệp được coi như là một lời quảng bá về bản thân bạn với nhà tuyển dụng với các mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn.

- Education anh qualification (Trình độ học vấn): Bạn nên biết cách viết ngắn gọn trình độ học vấn.

- Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Trong CV xin việc bằng tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn sử dụng các từ ngữ như developed, planned, organized. Bạn nên liệt kê thứ tự công việc theo thời gian.

- Interest and achievements (Sở thích và hoạt động ngoại khoá)

- Skills (Kỹ năng): Hãy trung thực và liệt kê đầy đủ những kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ của mình. Bạn có thể đưa vào một số kỹ năng như: communication (kỹ năng giao tiếp), teamwork ( kỹ năng làm việc nhóm), organizing (kỹ năng tổ chức),..

- References (Người tham chiếu): Ở đây bạn nên liệt kê  những thông tin của người tham chiếu và sử dụng những thuật ngữ tiếng Anh như ở mục thông tin cá nhân của bạn.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV tiếng anh

2.2. Về hình thức

Bên cạnh đảm bảo về nội dung thì hình thức cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần trau chuốt cho bản CV tiếng anh của mình.

- Trình bày CV tiếng anh cần sạch sẽ và mới. Không nên tận dụng những CV đã cũ, đã chuẩn bị sẵn trước đây dù nó còn phẳng phiu.

- CV tiếng anh cần có thiết kế hài hòa, bố cục cân đối, hợp lý, nhìn vào có thể mang lại cảm giác dễ chịu. Không phải cứ trang trọng, cứ thật nhiều màu sắc nổi bật thì CV của bạn mới đẹp, cần tránh lòe loẹt gây nhức mắt thì sẽ phản tác dụng gây ấn tượng không tốt ngay cả khi nhà tuyển dụng chưa gặp bạn.. Hãy tinh giản chúng lại càng nhiều càng tốt, nhưng thứ cuối cùng của thiết kế CV mang lại là phải tinh tế và lịch sự.

- Thứ ba, CV đẹp là phông chữ, cơ chữ, cách dòng, căn lề,... Toàn bộ khía cạnh kỹ thuật phải xây dựng sao cho thật hợp lý, cho nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy các thông tin. Đừng mắc lỗi chính tả, đừng dùng phông chữ kiểu cách, chữ quá lớn hay quá bé,... Tất cả nên theo một quy chuẩn nhất định mà bạn nên tự đánh giá là hài hòa nhất có thể.

- Thứ tư, CV đẹp là một bản CV có sự sáng tạo, có điểm nhấn, không bị trùng lặp ở các mẫu CV khác, làm nổi bật lên được cá tính, chất riêng của người tìm việc,...

Đảm bảo những lưu ý trên thì chắc chắn CV của bạn sẽ tạo sự khác biệt và gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng khiến cơ hội nhận được việc làm của bạn cao hơn. Và để đơn giản hóa những lưu ý trên cũng như giúp bạn có được một bản CV ấn tượng dễ dàng hơn thì các mẫu CV ra đời là công cụ hữu ích cho bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm, bí quyết quí báu chung để ứng viên quan tâm tham khảo, viết và trình bày một bản CV tiếng anh hiệu quả. Cụ thể hơn, nếu bạn muốn làm CV kế toán bằng tiếng anh hãy đọc ngay bài viết này: https://timviec365.vn/cv365/cv-ke-toan-bang-tieng-anh.html nhé.

3. Những lợi ích không ngờ khi sử dụng CV tiếng anh

Tất cả các lợi ích của việc viết và gửi xin việc bằng CV tiếng anh đều tác dụng vô cùng tích cực với chính người tác giả của nó.

Trước tiên là yếu tố chủ quan và bạn có thể nắm được, đó là chính tự mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân mình. Nếu như CV bằng tiếng việt chỉ có thể xin việc ở các công ty, doanh nghiệp Việt Nam thì CV tiếng anh không chỉ giúp bạn ứng tuyến các doanh nghiệp Việt mà còn vươn tới các công ty có nước ngoài đầu tư tại Việt Nam hoặc đưa bạn tới giấc mơ xa hơn đó là đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Những lợi ích không ngờ khi sử dụng CV tiếng anh

CV tiếng anh giúp bạn thể hiên trình độ. Việc trình bày bằng ngôn ngữ quốc tế thể hiện được khả năng của bạn. Vì tiếng anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ mà bạn phải dày công học hành và ứng dụng nó. Đây là cơ hội để bạn thể hiện thành quả đó và các nhà tuyển dụng sẽ trân trọng điều này.

Bạn có công nhận với tôi rằng việc sử dụng CV tiếng anh giúp bạn tự tin phỏng vấn và giao tiếp nơi làm việc không? Việc sử dụng tiếng anh thành thạo không chỉ giúp CV của bạn ấn tượng mà giúp bạn trả lời phỏng vấn trơn tru bằng ngôn ngữ này, đặc biệt người phỏng vấn là người nước ngoài và không biết tiếng việt.

Tiếng anh đã trở thành một kỹ năng được coi trọng trong công việc nói chung và ở khâu xin việc nói riêng. Với kỹ năng này bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn so với những ứng viên khác có cùng trình độ và kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được tiềm năng của bạn phục vụ cho công ty, nhất là khi doanh nghiệp có nhu cầu và định hướng mở rộng vươn ra thị trường quốc tế.

Với những lợi ích trên chính là những điểm cộng để bạn có thể nhận được mức lương cao trong công việc của mình. Thu nhập 8 số không còn là mơ ước với CV tiếng anh nữa.

Mặt khác về phía nhà tuyển dụng việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cho vị trí tuyển dụng của công ty thông qua mẫu CV xin việc tiếng Anh là phương pháp hiệu quả để lựa chọn cũng như nhận định được nhân tài có trình độ ngoại ngữ tốt. Để nắm bắt rõ hơn cách xác định úng viên ưu tú thông qua CV xin việc bạn hãy truy cập ngay:  https://timviec365.vn/cv365/bi-quyet-nhan-dien-nhan-tai-thong-qua-cv-xin-viec.html

Hy vọng với những chia sẻ về CV tiếng anh và những bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng bằng CV tiếng anh cùng lợi ích to lớn của nó sẽ là động lực để bạn thực hiện xin việc bằng CV tiếng anh nhé. Và đừng quên thường xuyên ghé thăm website để cập nhật tin tức nhé!