Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay còn thắc mắc về việc làm IT, không thực sự hiểu rõ về những công việc trong ngành này như thế nào, cơ hội việc làm hiện nay ra sao. Để giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề về việc làm IT chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Việc làm IT là gì?

IT là viết tắt của từ Information Technology nghĩa tiếng việt là công nghệ thông tin. Đây là công việc được thực hiện liên quan trực tiếp đến phần mềm máy tính. Người thực hiện công việc này giúp kiểm soát hiệu quả hệ thống máy tính, tiến hành chỉnh sửa các phần mềm, các tập tin,... và nhiều thông tin liên quan phục vụ cho những nhu cầu khác nhau trong công việc của con người. 

Khi con người biết cách vận dụng và sử dụng những kỹ năng này một cách phù hợp và hữu ích sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tuy nhiên nếu không có phương hướng đúng đắn rất dễ dẫn tới việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như việc đánh cắp dữ liệu, phá hủy dữ liệu,... điều này gây ảnh hưởng tới cá nhân, thậm chí là tổ chức. 

IT là gì

Công việc của nhân viên IT là gì?

Nhân viên IT thông thường được gọi là lập trình viên, khi thắc mắc nhân viên IT làm gì thì qua tìm hiểu mỗi chúng ta có thể dễ dàng xác định được, công việc chính của một lập trình viên bao gồm những hoạt động liên quan đến phần mềm máy tính, những công việc mà nhân viên IT phải thực hiện là ít hay nhiều, lớn hay nhỏ một phần còn phụ thuộc vào quy mô công ty mà họ làm việc, lĩnh vực mà họ hoạt động,... để có những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. 

Công việc chính mà nhân viên IT đảm nhiệm là thu thập thông tin, quản lý dữ liệu, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi khi cần thiết,... để phục vụ cho những công việc liên quan đến phần mềm máy tính. Nhờ có nhân viên IT thực hiện những công việc trên mà mỗi cá nhân có thể quản lý và sử dụng dữ liệu của mình một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các công việc và lĩnh vực hoạt động, làm việc của nhân viên IT ngày càng nhiều hơn, rộng mở hơn. Đây chính là cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thêm những lựa chọn khác nhau để từ đó có công việc tốt hơn cho chính mình. 

công việc của nhân viên IT là gì

Lựa chọn học ngành công nghệ thông tin, khi ra trường bạn có thể làm những công việc gì?

Đối với ngành kỹ thuật phần mềm, sinh viên ra trường có thể làm các công việc như lập trình viên, Kĩ sư cầu nối, kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật.

>>> Kiểm thử phần mềm chính là vị trí nhân viên Tester, đây là vị trí tuyển dụng rất nhiều, thường được những bạn học công nghệ thông tin, khoa học máy tính mới ra trường lựa chọn. Nếu bạn qan tâm đến việc làm này tham khảo ngay những câu hỏi phỏng vấn Tester phổ biến nhất và gợi ý cách trả lời nhé !

Đối với ngành Thiết kế đồ họa sinh viên ra trường sẽ có thể làm việc trong các công ty chuyên về thiết kế đồ họa, các công ty về game, các studio ảnh, hoặc các công ty về xây dựng front-end cho website...

Đối với ngành mạng máy tính sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các công ty, các doanh nghiệp có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây tại nơi làm việc hoặc trở thành các kỹ sư cầu nối về mạng tại các tập đoàn lớn hay các công ty nước ngoài tại Nhật Bản hoặc Mỹ...

Đối với ngành An toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công việc như Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn, Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính...

cơ hội việc làm ngành IT

Ngoài ra, công nghệ thông tin có mặt trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống xã hội hiện nay và vì vậy sinh viên công nghệ thông tin ra trường sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm như đối với các ngành học khác.

Ứng tuyển việc làm biên phiên dịch với mức thu nhập cao và hấp dẫn một cách dễ dàng hơn bao giờ hết bằng cách tải miễn phí cho mình một chiếc CV biên phiên dịch chuẩn nhất trên  https://timviec365.vn/cv365/cv-bien-phien-dich

Cách săn việc làm lương cao cho dân IT khi tìm kiếm việc làm 

- Kỹ năng luôn quan trọng hơn bằng cấp 

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bạn có thể nhận thấy bằng cấp không phải là tất cả mà thay vào đó là những kinh nghiệm làm việc và kỹ năng thực tiễn mà bạn có mới là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, đánh giá cao đối với những ứng viên tiềm năng. Bằng đại học được ví như tấm giấy thông hành giúp cho bạn đi được nhanh hơn trên con đường sự nghiệp mà thôi và đồng thời bạn cần có một nền tảng kiến thức căn bản đầy đủ thì mới nhanh chóng thích nghi khi bắt đầu công việc được. 

Nếu không có bằng đại học bạn cũng không nên tự ti vì bản thân không có xuất phát điểm như những người khác nhưng bạn cần nhớ rằng bản thân bạn có những kinh nghiệm và kỹ năng thực sự, đó chính là vũ khí tối thượng giúp bạn bật xa nhất. Chính vì thế bạn không nên lười biếng mà thay vào đó hãy luôn chăm chỉ, dấn thân vào những công việc liên quan đến lĩnh vực và ngành nghề mà bạn mong muốn phát triển bản thân đi xa hơn nữa trong tương lai, đồng thời không quên tích lũy kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực. Thậm chí bạn hãy sẵn sàng bắt đầu với những công việc không lương hoặc công việc có mức lương thấp để đổi lại đó là sự học hỏi nhiều hơn, được chỉ dẫn tận tình trong quá trình làm việc tại đó. Đầu tư dài hạn cho tương lai luôn là một trong những quyết định sáng suốt nhất mà bạn nên làm.

trau dồi chuyên môn IT

- Hãy tìm kiếm lời khuyên từ những người xung quanh bạn

Để có thể tiết kiệm được thời gian và không bị mất phương hướng trong quá trình tìm việc làm thì bạn nên lắng nghe lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm, họ là những người từng trải, giàu kinh nghiệm và kỹ năng hơn bạn chính vì thế mà họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn nhất để bạn xác định được đâu là con đường mà bạn nên đi, người nào mà bạn nên lựa chọn để học hỏi và xuất phát điểm của bạn nên bắt đầu từ đâu mới là đúng đắn nhất. 

Một lưu ý quan trọng là bạn cần phải biết chọn lọc những lời tư vấn thiết thực nhất để vừa có thể dễ dàng thực hiện, vừa mang lại hiệu quả hơn để từ đó giúp cho bạn tìm được công việc phù hợp với mục tiêu mà bạn đang theo đuổi. 

- Tự học từ internet:

Nếu bạn không có nhiều mối quan hệ để có thể hỏi han hay chia sẻ, cũng không có đủ chi phí để đăng ký các khóa học bên ngoài thì internet chính là một công cụ hữu ích giúp cho bạn có thể tận dụng thời gian và phát huy được khả năng tự học. Đây chính là một trong những phương tiện mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn nếu bạn biết cách khai thác những điều hữu ích từ nó.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin và đặc biệt là mạng internet, thông tin bạn có thể tìm kiếm trên internet là vô cùng đa dạng và phong phú từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Để học từ internet bạn cần biết chọn lọc thông tin từ những trang web uy tín đã được xác thực thông tin cụ thể, tránh những thông tin không có căn cứ, như vậy việc học mới có hiệu quả tốt nhất, mang lại cho bạn kiến thức trên nhiều lĩnh vực cả về chuyên môn lẫn kiến thức đời sống xã hội. Mạng internet được ví như là con dao hai lưỡi chính vì thế bạn sử dụng chúng vào đúng mục đích thì hiệu quả mang lại sẽ vô cùng lớn và ngược lại nếu lạm dụng mạng internet vào sai mục đích thì sẽ không có kết quả như bạn mong muốn.

- Trau dồi thêm khả năng giao tiếp:

Kỹ năng trong cách giao tiếp luôn là điều khiến mọi người cảm thấy chúng vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc hiện nay. Bạn không thể làm việc độc lập mãi được mà luôn phải cần đến giao tiếp và cách giao tiếp như thế nào trong môi trường tập thể. Nếu bạn làm chủ được khả năng giao tiếp thì nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào bạn hơn là tập trung vào các thông tin trong những bộ hồ sơ xin việc. 

chú trọng kỹ năng giao tiếp

Để có thể trau dồi và cải thiện khả năng giao tiếp thì bạn nên là người mở lòng mình ra trước với mọi người. Hãy luôn thể hiện thái độ vui vể, thân thiện, hòa đồng và cố gắng kết giao  thêm nhiều mối quan hệ mới. Việc tham gia vào những câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa trong đó thử sức mình ở vai trò là trưởng nhóm hay người lãnh đạo sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những kinh nghiệm quy giá mà bạn cần có để hoàn thiện CV giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Không những thế giao tiếp còn là cách để cho nhà tuyển dụng thấy được sự thông minh, niềm đam mê, sự nỗ lực và sự linh hoạt của bạn trong tất cả các tình huống. Chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào có thể từ chối một ứng viên đầy tiềm năng và có khả năng hoạt ngôn như bạn đặc biệt là khi bạn ứng tuyển vào những vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên chăm sóc khách hàng,...

- Khai phá các ý tưởng sáng tạo: 

Bất cứ công ty nào cũng đều muốn nhân viên đóng góp những ý tưởng vào công việc, do đó nhà tuyển dụng nào cũng muốn chọn được những ứng viên có thể giúp cho tổ chức ngày càng thành công và phát triển. Những ý tưởng sáng tạo, khả thi có thể mang lại lợi ích cho tổ chức sẽ giúp bạn vượt trội hơn các ứng viên có nhiều bằng cấp nhưng lại luôn bị mắc kẹt trong những kiểu tư duy lối mòn. Như vậy là bạn đã tỏa sáng hơn mọi người nhờ vào lối tư duy thông minh và khả năng kinh nghiệm của bản thân rồi. 

Với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, những bạn nào đang tìm việc làm IT có thể tham khảo để có thể tìm được những công việc với mức thu nhập cao cho bản thân. Tuy nhiên để đạt được mức lương cao thì bản thân bạn cần phải có năng lực thực sự, có sự cống hiến và đầu tư cho công việc ở những mức độ nhất định. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!