Dù từng rất cố gắng học hỏi, nhưng kết quả chính tôi lại bị đuổi bởi vì cái cớ không thích hợp với công việc. Tôi đã rất chán nản và lo lắng tay nghề của tôi. Nhưng mà sau đó bản thân tôi khá là giật mình vì bản thân tôi chỉ là một quân cờ của tổ trưởng mà thôi.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin đăng ký thực tập tại công ty

Tôi đến nay đã 25 tuổi, thời gian trước tôi được nhận vào chức danh TTS Testing Software ngay một doanh nghiệp phần mềm ở Hà Nội. Thú thật, khi trước tôi làm ở chuyên ngành khác, bởi vì công việc đó khá mới nên bản thân tôi đã cố gắng, cần cù làm việc thật tốt trong quãng thời gian học việc. Đến mức chưa được xếp việc gì cả nhưng mà tôi vẫn chủ động làm công việc trong nhóm. Chính vì vậy, chỉ trong vòng 4 tuần tôi có thể thành thạo mọi việc làm.

Nhưng mà, khi thực tập sinh được một tháng, giám đốc nói là họ không thể nhận tôi, vì tính cách của tôi không hợp tới công ty của họ. Tôi đã sốc, vì từ đầu đến giờ tôi chưa từng gây nỗi hay bị trách mắng nào của mọi người.

Thực tập và những cạm bẫy lớn


Nói qua về mình, tôi thuộc một người từ tốn, hiền. Tuy nhiên trong mọi việc, tôi lại có một số quy tắc riêng, tôi rất khó tính , luôn yêu cầu về sự hoàn mỹ trong tất cả mọi việc mình làm nhưng theo tôi nghĩ thì điều đó không phải là xấu gì. Nếu như làm sai, tôi sẵn sàng nhận sai. Do đó, bản thân tôi chưa khi nào có thể ngờ kiến thức trên lại chính là vật ngăn cản tôi trong việc làm.
Sau khi nghỉ việc,tôi có nghe mọi người kể chuyện, sau khi bản thân tôi rời đi 2 ngày có 1 ứng viên mới vào nhận việc. Đồng nghiệp nói rằng dường như tôi chỉ là bệ đỡ ở thời gian ấy. Bởi vì vị trí trên đã tuyển lâu rồi mà không tuyển dụng được người hợp. Đến cuối cùng công ty lựa bản thân tôi để 'lấp đầy' với mục đích kịp giao dự án đến CEO. Tiếp đến họ biện cớ bản thân tôi chẳng phù hợp để có thể xin thêm thời giờ để có thể tuyển nhân viên. Tức là họ lại có hai tháng với thời gian tôi thực tập để mà tìm nhân viên khác phù hợp hơn với vị trí mà họ đang thiếu.

>> Tin tức người tìm việc mới nhất nhà tuyển dụng có thể cập nhật tại https://timviec365.vn/
Nói xong, tôi thật sự cực kỳ hoang mang. Hóa ra tôi chỉ là quân cờ thế chân cho họ. Bao nhiêu sự cố gắng của bản thân ở thời gian đó chẳng người nào công nhận hết. Tôi bỗng rưng nhận ra một vài xí nghiệp thời nay quả thật tởm lợm. Tôi cũng đã đi làm được 2 năm, nhưng mà không bao giờ gặp hoàn cảnh ấy hoặc bất kì ai quanh tôi bắt gặp.
Mình nói chuyện đó để mà khuyên tới các bạn sinh viên vừa học xong, hay những ứng viên hiện đang viec lam them là, ở thời gian thử việc, bên ngoài vấn đề các bạn nỗ lực hoàn thành thật tốt mọi việc, các bạn cần phải quan tâm đến sắc thái, nhận xét của CEO. Nếu như nhận ra công ty không đả động gì đến bản thân bạn thì có thể sẽ rất giống như trường hợp của bản thân tôi. Hãy cẩn thận vói những ngày tháng học việc nhé.

Tạo ngay cho mình những mẫu CV cơ khí đẹp nhất hoàn toàn miễn phí tại  https://timviec365.vn/cv365/cv-co-khi Còn rất nhiều mẫu CV khác cho bạn tham khảo trên timviec365.

Những điểm bạn cần phải lưu ý khi đi học việc hiện nay:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật không bắt buộc phải thử việc nhưng đã có thử việc thì phải có hợp đồng thử việc.
Thứ hai, bạn cần làm rõ lương trong thời gian thử và lương chính thức
Thứ ba, sau thử việc, Công ty công ty nếu không kí hợp đồng nhưng người lao động vẫn làm việc thì coi như hợp đồng lao động đã được giao kết.
Thứ tư, cần xác định loại hợp đồng sẽ ký sau thời gian thử việc
Thứ năm, Cần yêu cầu chứng minh việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận khi muốn hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường
Thứ sáu, bạn cần phải thông báo kết quả công việc làm thử cho người lao động và phải giao kết hợp đồng lao động khi việc làm thử đạt yêu cầu

    Trên đây là một ví dụ điển hình về một trong những cạm bẫy mà người tìm việc rất có thể gặp phải khi thử việc, kèm theo đó là một vài giải ơhaps hay cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn