Mỗi người trong chúng ta chắc hẳn đã nghe đến thuật ngữ quản lý chất lượng nhiều lần rồi nhưng chắc chắn mọi người chưa hiểu rõ về bản chất công việc của nghề này và khi tìm việc làm quản lý chất lượng tại hà nội cần chú ý những điều gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về quản trị chất lượng và nghề làm quản lý chất lượng:

việc làm quản trị chất lượng tại hà nội 1

- Quản trị chất lượng là các hoạt động có phối hợp để định hướng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng. Việc định hướng và kiểm soát về chất lượng nói chung bao gồm lập chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng, hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng.

- Quản trị chất lượng hiện đã được áp dụng trong mọi ngành công nghiệp, không chỉ trong sản xuất mà trong mọi lĩnh vực, trong mọi loại hình tổ chức, từ quy mô lớn đến quy mô nhỏ, cho dù có tham gia vào thị trường quốc tế hay không. Quản trị chất lượng đảm bảo cho tổ chức làm đúng những việc phải làm và những việc quan trọng, theo triết lý "làm việc đúng" và "làm đúng việc", "làm đúng ngay từ đầu" và "làm đúng tại mọi thời điểm".

Nhân viên quản lý chất lượng là ai?

việc làm quản trị chất lượng tại hà nội 2

Trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật cổ điển, hàng hóa được tạo ra bởi những cá nhân riêng lẻ, thường trong phạm vi một gia đình, ở đó những người thợ thủ công biết được yêu cầu của người tiêu dùng đặt ra kế hoạch sản xuất, tiêu thụ để có thể thỏa mãn yêu cầu đó và thu được lợi nhuận. 

Khi ngành công nghiệp phát triển thì các vấn đề về kỹ thuật và tổ chức ngày càng phức tạp. Vai trò của chất lượng cũng được nâng cao. Lúc này sự ra đời của một số người chuyên trách về quản trị kế hoạch, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đó được gọi là những nhân viên quản lý chất lượng. 

Kỹ sư quản lý chất lượng sẽ đảm nhận công việc với những việc làm cụ thể như: 

+ Lập kế hoạch, chương trình quản trị chất lượng và chỉ đạo thực hiện tại các công ty dựa trên nhu cầu của thị trường; 

+ Xác định mức chất lượng tối ưu trong chiến lược kinh doanh; 

+ Xây dựng một chính sách hợp lý về chất lượng cho công ty, cho ngành trên cơ sở nhãng nhu cầu và khả năng của xã hội, của thị trường và của ngành; 

+ Xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả hệ thống quản trị chất lượng trong các công ty, các ngành;

+ Phân bố và sử dụng hợp lý các nguồn lực trong tổ chức, góp phần tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng phù hợp với nhu cầu của thị trường với chi phí thấp nhất;

+ Xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả hệ thống quản trị theo các tiêu chuẩn quốc tế trong doanh nghiệp. 

>>> Tham khảo ngay những mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word để ứng tuyển công việc quản lý chất lượng tại các công ty tuyển dụng mới nhất. Bạn có thể truy cập và tìm hiểu ngay!

Những kỹ năng cần có của một nhân viên quản lý chất lượng:

việc làm quản trị chất lượng tại hà nội 3

- Cần chú ý đến từng chi tiết:

Kỹ năng quan trọng nhất của một nhân viên quản lý chất lượng đó chính là kỹ năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Điều này yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ của người làm quản lý chất lượng bởi nhiều khi có những sự cố xảy ra từ một số chi tiết rất nhỏ nhưng lại có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất. Chính vì thế mà bên cạnh việc nhìn tổng thể bao quát bên ngoài họ còn cần phải tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất để không bị bỏ sót. 

- Kiên nhẫn:

Bên cạnh việc phải cẩn thận và tỉ mỉ thì để làm được nhưng công việc của một quản lý chất lượng còn đòi hỏi đến tính kiên nhân. Muốn làm được vị trí này, bạn phải luôn kiên nhẫn trong mọi hoàn cảnh. Việc bạn quá vội vã thông qua các testcase có thể dẫn tới việc không kiểm tra cẩn thận, xảy ra sai sót và kết quả sai lệch. 

- Cần có khả năng giao tiếp tốt:

Bạn là một người giám sát và kiểm tra chất lượng thì bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp trao đổi tốt. Đồng thời bạn phải đảm bảo được bạn hiểu rõ vấn đề, yêu cầu của dự án, có thể mô tả được những tiêu chí kiểm tra và giải thích được các bước mô tả vấn đề đó. 

- Luôn luôn không ngừng học hỏi:

Các phần mềm quản lý, kiểm tra đều là công nghệ mà công nghệ thì càng ngày càng phát triển. Là một nhân viên ở vị trí quản lý chất lượng thì bạn cần chuẩn bị tâm lý luôn học hỏi và cập nhật để bắt kịp theo những xu hướng của công nghệ, tránh trường hợp bị lạc hậu, bạn càng biết nhiều thì bạn càng tiến bộ và nâng tầm giá trị của bản thân hơn mà thôi, từ đó cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn. 

- Cần phải biết quản lý thời gian: 

Công việc của một nhân viên quản lý chất lượng là thực hiện kiểm tra tất cả các công đoạn, nhưng không phải tất cả các trường hợp kiểm tra đều mất một khoảng thời gina như nhau. Bạn cần phải đưa ra được mức độ ưu tiên đối với những công việc phải thực hiện trong một ngày. 

việc làm quản trị chất lượng tại hà nội 4

- Cần phải biết thừa nhận lỗi của bản thân:

Bất cứ ai cũng có thể mắc lỗi dù lớn hay nhỏ quan trọng là việc bạn có biết thừa nhận chúng hay không. Trong quá trình kiểm tra chất lượng, đôi khi bạn có thể bỏ sót vài lỗi quan trọng hoặc có thể bạn xác định vấn đề, lỗi ở các công đoạn sai dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng, những cuộc tranh luận hơn thua, cãi nhau thì hãy thẳng thắn thừa nhận những lỗi do mình gây ra và cố gắng không lặp lại những lỗi sai đó nữa. 

Có thể nói một nhân viên QA khá giống với một người cảnh sát đang chấp hành nhiệm vụ đảm bảo cho mọi người tuân thủ theo pháp luật. Còn nhiệm vụ của người làm QA là giám sát, đảm bảo cho mọi người tuân thủ theo quy trình, tiêu chuẩn chất lượng, hạn chế tối đa những rủi ro và mang lại thêm nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. QA thực sự là một vị trí rất quan trọng!

Những lưu ý khi tìm việc làm quản lý chất lượng tại hà nội qua mạng internet:

1. Dùng đi dùng lại một kiểu CV:

Môi trường internet trực tuyến là không gian dễ gây nhầm lẫn, là nơi thông tin được tổng hợp vô cùng đa dạng và phong phú từ nhiều nguồn khác nhau, dựa trên sự chia sẻ của nhiều người. Do đó việc nhà tuyển dụng chia sẻ thông tin về ứng cử viên tiềm năng là dễ xảy ra và điều đó làm nổi bật sự không nhất quán trong sơ yếu lý lịch của bạn hoặc việc nộp đơn xin việc cùng một mẫu cho nhiều vị trí. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn khi tìm việc làm bởi vì nó sẽ nói lên rằng bạn không phân biệt được vai trò của các nhà tuyển dụng và sự khác nhau của các vị trí công việc trước khi ứng tuyển. 

Xem ngay nhiều mẫu CV giám định thẩm định mới nhất và những cách tạo CV đẹp được chia sẻ tại đây.

2. Không tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng đó: 

Đối với những thông tin đăng tuyển về việc làm trên các trang mạng trực tuyến thì mô tả công việc, yêu cầu và quyền lợi về lương thưởng được thể hiện khá chi tiết. Điều này giúp cho bạn đưa ra quyết định có cơ sở khi nộp đơn ứng tuyển nhưng bạn cần biết rằng mình không nên tự mãn quá mà quên đi việc tìm hiểu những thông tin cụ thể về nhà tuyển dụng đó như: quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược,... Việc bạn cần làm là phải nghiên cứu kỹ công việc và xem xét văn hóa doanh nghiệp mà bản thân còn chưa rõ, điều này sẽ giúp cho bạn xác định được chính xác liệu doanh nghiệp đó có phải là lựa chọn phù hợp với con đường sự nghiệp mà bạn đã vạch sẵn cho mình không. 

3. Không để lòng tham ảnh hưởng đến lựa chọn công việc:

Bạn thường dễ bị những điều quá hào nhoáng và xa xỉ làm cho mờ mắt trước những quyết định quan trọng
Ví dụ: tỏng công việc bạn quá chú ý vào mức lương mà không để ý đến những yếu tố quan trọng khác như bảo hiểm, tầm nhìn dài hạn và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp,... 

Trước khi bỏ qua một công việc nào đó thì bạn cần dành thời gian để có thể nhớ lại điều tiên quyết và cân nhắc liệu công việc có tạo điều kiện cho mình đạt được mục tiêu chuyên môn và mục tiêu cá nhân không. 

4. Không nộp đơn ứng tuyển vì nghĩ bản thân không phù hợp với công việc:

Thỉnh thoảng bạn kiếm được một công việc hấp dẫn nhưng không ứng tuyển vì nghĩ mình thiếu tiêu chuẩn hay kinh nghiệm liên quan. Đó là một sai lầm lớn vì bạn có thể có những thứ để bù lại, giúp bạn trở thành một ứng cử viên nổi bật cho công việc đó. Tốt hơn hết bạn nên để nhà tuyển dụng làm công việc của họ và đưa ra quyết định có cơ sở.

5. Ứng tuyển vào một vị trí nhưng không thực sự hiểu công việc đó:

Việc hiểu về công việc tiềm năng trước khi ứng tuyển cũng rất quan trọng. Nếu bạn thiếu những tiêu chuẩn mà công việc yêu cầu hoặc không thể thể hiện kỹ năng việc làm liên quan như nhà tuyển dụng mong muốn thì bạn cần có cách nhìn khác và tìm công việc phù hợp hơn. Nếu không bạn sẽ gây lãng phí thời gian của người khác cũng như làm ảnh hưởng đến hình ảnh ứng viên đáng tin của mình.

6. Để lòng tự tôn ảnh hưởng đến công việc:

Nếu bạn thất nghiệp do sự suy yếu của ngành công nghiệp mà bạn chọn thì hãy sẵn lòng bắt đầu lại và tiếp cận lại thị trường tuyển dụng chấp nhận mức lương thấp, công việc tạm thời nếu cần. Nếu bạn để cho lòng tự tôn quá lớn thì bạn chắc chắn sẽ còn thất nghiệp trong một thời gian dài nữa. 

7. Không biết cách giới thiệu bản thân và làm nổi bật những gì mà bạn có: 

Hiện nay nhờ vào các công cụ trên mạng xã hội việc làm, việc sử dụng các phương tiện truyền thông để có thể tiếp cận nhà tuyển dụng tiềm năng là điều dễ dàng hơn bao giờ hết. Các công cụ này thường cung cấp một môi trường để bạn có thể tiếp thị bản thân với những kỹ năng đặc trưng và nổi bật mà mình có. Nếu bạn không chủ động thể hiện và tiếp thị những kỹ năng này thì bạn sẽ thua kém những ứng cử viên mạnh khác vì họ có kỹ năng thể hiện và PR bản thân nổi bật hơn mình. 

8. Tạo ra một bản CV nhạt nhẽo và thiếu chi tiết:

Hiện nay có rất nhiều mẫu CV mà bạn có thể tham khảo nhưng nội dung bên trong cần phải ngắn gọn, đủ thông tin và chi tiết về những điều mà bạn có thể đem lại cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn không làm được như vậy thì bản CV của bạn sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô nghĩa và khó thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Đồng thời cần tránh viết những thông tin không liên quan và viết quá dài dòng. 

9. Không biết cách kiểm soát các phương tiện truyền thông:

Mặc dù hiện nay phương tiện truyền thông và mạng xã hội việc làm có thể dùng để thể hiện sự đáng tin của bạn nhưng vẫn có những nguy hiểm không ngờ tới khi dùng các phương tiện truyền thông trực tuyến.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên đây, các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm quản lý chất lượng tại hà nội qua mạng có thể rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân để có thể tìm được công việc ưng ý và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!